top of page

Remote learning support

Public·54 membres
larrybaker
larrybaker

Các loại u xơ tuyến vú, nguyên nhân và triệu chứng bệnh


U xơ tuyến là một khối u vú lành tính hoặc không phải ung thư, chủ yếu xuất hiện dưới dạng một cục nhỏ, rắn trong mô vú có kích thước khoảng 1 đến 2 cm.U xơ tuyến vú


Các loại u xơ tuyến vú phổ biến hiện nay


Một số loại u xơ tuyến vú thường gặp bao gồm:


❆ U xơ tuyến vú đơn giản: Loại u vú này thường đồng nhất và lành tính.


❆ U xơ tuyến vú phức hợp: Loại u xơ tuyến vú này chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi cao và có các tế bào phát triển với tốc độ lớn hơn.


❆ U xơ tuyến vú vị thành niên: Đây là loại u vú phổ biến nhất gặp ở thanh thiếu niên và trẻ em gái trong độ tuổi từ 10 đến 18. Nó có thể phát triển lớn, nhưng phần lớn nhỏ lại trong một khoảng thời gian và một số thậm chí biến mất.


❆ U xơ tuyến vú khổng lồ: Loại u xơ tuyến vú này có thể phát triển lớn hơn 5 cm và có thể cần phải cắt bỏ nếu nó thay thế hoặc đè lên mô vú khác.


Bên cạnh u xơ thì u nang vú cũng là một trong những khối u tuyến vú thường gặp. Tuy không làm tăng nguy cơ ung thư vú nhưng u nang tuyến vú cũng có thể gây các triệu chứng đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.


➔➔➔ Tham khảo thêm: Bệnh u nang vú và thuốc điều trị


Nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến vú


Không biết chính xác nguyên nhân gây ra u xơ tuyến vú. Bệnh được cho là có liên quan đến nội tiết tố ở nữ giới vì chúng xảy ra thường xuyên hơn vào thời điểm dậy thì hoặc mang thai và biến mất sau thời kỳ mãn kinh. Việc sử dụng liệu pháp hormone cũng bị nghi ngờ là nguyên nhân tiềm ẩn của việc phát triển u xơ tuyến vú.


Sử dụng một số loại thuốc trị nang vú chứa hoạt chất Pregnenolone từ củ mài đắng có tác dụng hỗ trợ cân bằng nội tiết tố ở nữ giới. Từ đó ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa hình thành khối u mới ở vú.


Các triệu chứng của bệnh


U xơ tuyến vú mới xuất hiện và kích thước nhỏ có thể không gây đau, do đó người bệnh có thể không nhận thấy sự hiện diện của khối u cho đến khi sờ thấy một khối u bên dưới ngực khi đang tắm. Người bệnh có thể sờ thấy khối u


Những trường hợp kích thước khối u đã phát triển tới một mức độ nhất định, người bệnh có thể cảm thấy tình trạng đau nhức vú. Tình trạng đau nhức vú có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi gần đến chu kỳ kinh nguyệt. Sử dụng các loại thuoc tri u vu có thể giảm được tình trạng đau nhức như thuốc uống Paracetamol, Ibuprofen hay thuốc bôi Progestogel 1%.


Bên cạnh tình trạng đau nhức vú, khối u có thể gây triệu chứng khác như sưng, đỏ, tiết dịch ở núm vú hoặc kích ứng da xung quanh vú.


Bác sĩ có thể phát hiện khối u vú và các đặc điểm của u thông qua phương pháp xét nghiệm chẩn đoán như siêu âm hoặc chụp X - quang vú.

À propos

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

membres

bottom of page